Học nghề và đại học tại Đức đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất?

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục tuyệt vời hàng đầu châu Âu. Chương trình học tại Đức được thiết kế đa dạng, chi phí thấp phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là sinh viên quốc tế. Với sự thay đổi trong tư duy, ngoài lựa chọn du học Đức thông qua các chương trình hệ đại học. Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã đổi hướng sang du học nghề. Vậy sự khác biệt giữa du học nghề Đức và du học đại học là gì? Học nghề hay Đại học tại Đức sẽ là lựa chọn tối ưu nhất? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa du học nghề Đức và du học đại học

Để trả lời khách quan nhất về “sự khác biệt giữa du học nghề Đức và du học đại học là gì?” Tân Thành Education sẽ so sánh dựa trên một số tiêu chí sau:

Khác biệt về điều kiện đầu vào

Du học Đức hệ đại học

Muốn du học hệ đại học, du học sinh cần đạt một số điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp THPT với tổng điểm thi sáu môn phải đạt từ 36 điểm trở lên. Không môn nào nào dưới 4 điểm. Càng ít môn dưới 6 điểm càng tốt
 • Ứng viên phải trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học tại Việt Nam trước khi du học
 • Vượt qua một số bài kiểm tra như phỏng vấn APS, TestAs,… 
 • Do du học Đức vào thẳng hệ đại học khá khó nên yêu cầu sinh viên phải có trình độ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.0. Hoặc đạt trình độ tiếng Đức B1 để tham gia chương trình dự bị đại học. Lưu ý nếu sau 2 năm mà du học sinh vẫn chưa thể hoàn thành xong chương trình dự bị để chuyển tiếp lên hệ đại học. Thì du học sinh sẽ phải quay trở về Việt Nam và không được phép tiếp tục học ở Đức.

Du học nghề Đức

So với điều kiện để du học đại học thì du học sinh chỉ cần: Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; là nam/ nữ nằm trong độ tuổi từ 18 – 32; Có sức khỏe Tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, xã hội; Lý lịch rõ ràng và đạt trình độ tiếng Đức từ A2, B1 trở lên. Là đã có thể theo học chương trình du học nghề tại Đức. 

Trong đó, về trình độ tiếng có yêu cầu dễ thở hơn hẳn. Bởi sau khi sang Đức, du học sinh sẽ được tham gia một khóa học để lấy tiếp bằng B2 kéo dài 6 tháng.

Khác biệt về thời gian học tập

Hệ đại học

Thông thường, chương trình đào tạo hệ đại học tại Đức sẽ kéo dài từ 3,5- 4 năm tương đương 6-7 kì học. Ngoại trừ, các ngành học trong lĩnh vực y tế sẽ từ 6-7 năm. Bởi ngành này tại Đức không phân riêng thành hệ đại học và sau đại học. Hơn nữa, nếu đi du học Đại học tại Đức, sinh viên còn cần phải mất thêm khoảng một năm để tham gia khoá học dự bị bắt buộc. Trước khi vào chương trình đại học chính thức

Du học nghề

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại đức

 

Đối với chương trình du học nghề, thời gian đào tạo chỉ trong 2,5 – 3 năm đối với tất cả các ngành, lĩnh vực. Kể cả với các ngành trong lĩnh vực y tế như điều dưỡng. Nếu có cộng thêm cả thời gian học tiếng trước đó thì du học nghề Đức vẫn chiếm ưu thế trong việc tiết kiệm thời gian hơn so với việc học đại học.

Khác nhau về phương pháp và hệ thống học

Hệ đại học Du học nghề
Kết hợp bài bản giữa lý thuyết và có định hướng đi sâu vào nghiên cứu, tạo ra những kiến thức mới Chương trình đào tạo kép với 40% lý thuyết tại trường nghề. 60% thực hành tại cơ sở thực tập, công ty, bệnh viện,… dựa theo từng chuyên ngành.
Hệ thống đa dạng hơn 400 trường đại học ở 175 thành phố cùng hàng nghìn các ngành học khác nhau . Được đào tạo chuyên sâu ở cả lý thuyết và về thực hành. Song song đó, du học sinh còn được đi làm để thực hành ứng dụng những lý thuyết đã học vào thực tế. Việc phân bổ thời gian, giáo trình học tập và đào tạo nêu trên cũng giúp sinh viên nắm vững kiến thức, có luôn kinh nghiệm ngay trong quá trình đào tạo
Hệ thống giáo dục đại học được chia thành: Đại học tổng hợp, đại học khoa học và ứng dụng, đại học về nghệ thuật, âm nhạc và điện ảnh… Hệ thống các ngành trong chương trình du học nghề ở Đức cũng vô cùng phong phú. Trong mỗi ngành nghề chung của chương trình này, lại được chia ra thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau. Như ngành điều dưỡng được chia thành : điều dưỡng trong các viện dưỡng lão, điều dưỡng trong các bệnh viện hay điều dưỡng chăm sóc người già tại nhà. Còn đối với ngành nhà hàng khách sạn có thể chọn học chuyên về mảng đầu bếp, mảng phục vụ…. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, việc xin Visa học nghề ở Đức từ Việt Nam vẫn còn hạn chế, chưa có quá nhiều sự lựa chọn. 

 

Khác biệt về cơ hội thực tập

Thay vì kỳ thực tập có thể sẽ hợp hoặc không hợp với định hướng nghề nghiệp. Và chỉ được phép làm việc tối đa là 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian trong một năm dù là công việc có trả lương hay không cho du học Đức diện Đại học. 

Lựa chọn du học nghề, sinh viên sẽ được vừa học vừa làm song song. Được thực tập tại các trường nghề, các tập đoàn liên kết…. không cần phải trả học phí. Được nhận lương trợ cấp khoảng 800 – 1.000 Euro hàng tháng trong quá trình học và thực hành. Đặc biệt, chính phủ Đức còn cho phép du học sinh làm thêm ngoài giờ, 10h/tuần với mức lương khoảng 250.000 VNĐ/h. Đây là cơ hội để du học sinh học hỏi và rèn luyện giao tiếp bằng tiếng Đức rất tốt.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Du học Đức hệ đại học

Trung bình sẽ có hơn 50% sinh viên quốc tế quyết định ở lại Đức để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học. Theo quy định mới nhất của chính phủ Đức cho phép sinh viên quốc tế ở lại tìm việc làm đúng với chuyên ngành đã học trong thời gian là 18 tháng. Và trong khoảng thời gian nộp hồ sơ để xin được một công việc chính thức này, du học sinh hoàn toàn có thể xin làm một công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, với khoảng thời gian ít ỏi như trên thì vấn đề xin việc sau khi tốt nghiệp đại học ở Đức thực sự cũng là một thách thức khá lớn. Đặc biệt, là các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin và khoa học. Chưa kể, với chương trình học tập trung vào nghiên cứu lý thuyết. Sau khi ra trường du học sinh sẽ cần thêm một khoảng thời gian để làm quen với thực tế.

Du học nghề tại Đức 

Với chương trình đào tạo kép, một trong những chương trình được đánh giá hiệu quả nhất tại Đức hiện nay. Sau 3 năm học nghề, sinh viên sẽ được nhận vào làm việc luôn tại các tập đoàn, doanh nghiệp đã hỗ trợ bạn học nghề. Hoặc không với những kinh nghiệm có được khi du học nghề, sinh viên quốc tế vẫn dễ dàng xin được một chỗ làm theo đúng ngành nghề đã học mà gần như không gặp phải khó khăn gì. Nhất là với các ngành nghề như điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, đầu bếp,…đây là những ngành nghề đang ở trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực tại Đức.

Nên lựa chọn học nghề hay học Đại học tại Đức?

Với những thông tin mà Tân Thành Education chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Nên du học Đức học nghề hay học Đại học” rồi đúng không? Theo kinh nghiệm từ những bạn trẻ Việt Nam đã thành công sang Đức học tập trước đó. Cả chương trình du học bậc đại học và du học nghề đều có những ưu và nhược điểm riêng.

– Sẽ thích hợp du học đại học nếu:

 • Đủ tài chính để không phải không phải đi làm thêm hay cần bận tâm nhiều về kinh tế.
 • Những người có thể chịu được áp lực trong bài vở, thi cử.
 • Không phải quá bận tâm về việc xin việc làm sau khi tốt nghiệp và định cư Đức.
 • Có tư duy nhạy bén, tiếp thu nhanh.

-Sẽ thích hợp du học nghề tại Đức nếu:

 • Điều kiện kinh tế ít, khó có thể chứng minh tài chính đi du học.
 • Điểm số tốt nghiệp THPT thấp, học lực ở mức trung bình hoặc trung bình khá.
 • Thích cọ xát thực tế, vừa học vừa thực hành hơn là tập trung quá nhiều vào lý thuyết.
 • Muốn đi làm thêm kiếm thêm thu nhập mà không ảnh hưởng đến việc học.
 • Muốn sau tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay với mức lương cao.
 • Muốn có cơ hội định cư và bảo lãnh cả nhà sang Đức
Xem thêm:Cập nhật điều kiện du học nghề Đức mới nhất bạn cần biết! 

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp những bạn trẻ đang phân vân giữa du học nghề Đức và du học đại học, lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân. Với mong muốn giúp các bạn trẻ Việt Nam tìm kiếm được chương trình du học nghề Đức tốt nhất. Tân Thành Education luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí, vạch ra lộ trình du học nhanh chóng. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Tân Thành
ĐÀO TẠO TIẾNG ĐỨC – ĐỊNH HƯỚNG ĐỀ NGHIỆP TẠI ĐỨC
Hotline : 0977 00 9595– 0392 78 0055
Địa chỉ : Số 12/250 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo