Du học nghề tại Đức | Liệu có nên hay không?

Du học nghề tại Đức có dễ dàng hay không? Điều kiện, thủ tục, chi phí hay những thuận lợi, khó khăn là gì? So với xuất khẩu lao động các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì du học nghề tại Đức có gì hơn? Nếu bạn cũng đang có ý định tìm cơ hội việc làm tại nước ngoài thì có thể tham khảo những thông tin về lao động Đức trong bài viết này.

Du học nghề tại Đức có nên hay không?

Hiện nay du học nghề tại Đức trở nên nóng dần vì mức lương cao ngất và chế độ đãi ngộ cực tốt được nhiều người Việt Nam quan tâm nhất. Bởi so với phần lớn các thị trường lao động khác thì Đức có thể nhận mức lương hơn. Đặc biệt, khi so sánh với thị trường Nhật, Hàn, Đài Loan,… từ nhiều năm trước thì người Việt Nam đã đến Đức, lập nên động đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Đức. Chính cộng đồng người Việt ở Đức có thu nhâp cao nên càng thôi thúc người Việt tin và chọn đi Đức nhiều hơn.

Đặc biệt, giữa Chính Phủ Việt Nam & Chính Phủ Đức đã có những thỏa thuận về việc đưa người lao động đến đất nước Đức làm việc. Chương trình điều dưỡng viên là đưa người Việt sang Đức do bộ Thương Binh XH chủ quản lý. Chính vì vậy, muốn tìm một thị trường có mức lương khủng, chế độ tốt thì bạn hãy tìm hiểu thêm về thị trường Đức nhé!

Xuất khẩu lao động sang Đức

3 lưu ý quan trọng khi du học nghề tại Đức

Những chi phí và thủ tục du học nghề tại Đức như thế nào? Mức lương tại quốc gia này có xứng đáng để bạn theo đuổi không?

2.1. Chi phí làm thủ tục

Chi phí du học nghề của mỗi người sẽ khác nhau. Khoản chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng riêng của từng hồ sơ học viên, tùy thuộc vào chương trình du học sinh tham gia, mức lương nhận được cũng như dạng hợp đồng và phù hợp với thời gian làm việc. Chi phí du học nghề Đức có nhiều khoản khác nhau. Bao gồm:

  • Chi phí khi chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để chuẩn bị sang Đức du học nghề.
  • Nộp lệ phí kèm hồ sơ xin hợp đồng du học nghề.
  • Chi phí học tập và thi chứng chỉ tiếng Đức để đảm bảo điều kiện học.
  • Chi phí khi xin Visa và hoàn thành thủ tục hành chính khác.
  • Chi phí nộp cho công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ xử lý hồ sơ xin visa học nghề Đức.

Nhìn chung sẽ có nhiều khoản chi và bạn có thể bỏ ra để được đi sang Đức học tập và làm việc. Mọi thông tin chi tiết về chi phí du học nghề Đức bạn có thể liên hệ với Bộ Thương binh Xã hội hoặc công ty hỗ trợ về du học nghề Đức để được tư vấn.

Theo những người đã đi du học nghề thì chi phí du học nghề Đức luôn ở mức cao. Nhất là khi so sánh với các thị trường khác như Nhật, Hàn, Đài Loan,…

Công việc tại Đức

2.2. Mức lương khi tham gia du học nghề Đức

Chi phí du học nghề Đức cao nhưng cơ hội cho người lao động cũng rất cao. Người lao động có cơ hội nhận mức lương cao, môi trường và đãi ngộ tốt xứng đáng với năng lực. Hơn nữa có thể xin sinh sống và làm việc lâu dài, người lao động sẽ được hưởng chế độ phúc lợi như công dân Đức.

Riêng về thu nhập, học viên du học nghề Đức sau khi tốt nghiệp có thể có thu nhập khởi điểm từ 2000 – 3500 Euro/tháng. Trong đó, mức thu nhập này ổn định hơn rất nhiều so với làm việc tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực đang thiếu nguồn lao động nên sẽ có chương trình tuyển du học sinh trực tiếp từ Việt Nam. Việc khảo sát thực tế cho thấy thì người lao động sẽ đến Đức làm y tá với mức thu nhập khoảng 2800 Euro/ tháng, khoảng 75 triệu VNĐ/ tháng.

Công việc dành cho lao động phổ thông thì mức thu nhập trung bình khoảng 2500 Euro, khoảng 65 triệu VNĐ/tháng. Đây là thu nhập cơ bản chưa tính tiền thưởng, tiền làm thêm ngoài giờ và khoản phụ cấp khác. Do vậy, người lao động chăm chỉ sẽ được nhận mức thu nhập cao hơn nhiều, đúng với năng lực.

2.3. Điều kiện tham gia 

Với mức thu nhập cao thuộc dạng nhất trong TOP những nước thiếu nguồn nhân lực. Hiện nay, Đức cũng có những điều kiện nhất định buộc lao động phải đáp ứng.

  • Độ tuổi: Từ 20 đến 30 tuổi. So với nhiều nước khác là nước khó tính nhất, chỉ nhận lao động.
  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (đã tốt nghiệp cấp 3).
  • Sức khỏe: tốt. Không mắc các bệnh truyền nhiễm (viêm gan B,C).
  • Có bằng A2 trở lên (trong thời gian chưa có bằng thì khóa học tiếng Đức trong 12 tháng).

Những thuận lợi và khó khăn khi du học nghề Đức

Với mức lương đáng mơ ước về khi sang Đức làm việc, bạn sẽ gặp cả những thuận lợi và khó khăn nhất định.

Nghề NHKS tại Đức

1. Những thuận lợi khi làm việc tại Đức

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu Châu Âu. Hơn thế do phát triển từ lâu nên phúc lợi xã hội cũng vô cùng tốt. Dù là lao động người nước ngoài đến cũng được ưu đãi như công dân. Có thể kể đến những thuận lợi khi làm việc tại Đức bao gồm:

Được làm việc trong môi trường hiện đại và tân tiến:

Thuận lợi đầu tiên khi người lao động tại Đức làm việc là môi trường hiện đại và tân tiến. Liên minh Châu Âu khối EU cũng là một khu vực phát triển trên thế giới. Do đó, người nước ngoài làm việc tại đây có thể làm việc trong môi trường hiện đại và chuyên nghiệp. Từ đó, bạn sẽ không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân. Đây là tiền đề để người lao động có thể thích nghi tốt với môi trường làm việc ở nhiều quốc gia khác…

Mức thu nhập ổn định khi làm việc tại Đức để thay đổi tương lai:

Điều kiện làm việc tại Đức tương đối khó khăn. Nhưng nếu khi có thể học tập và làm việc tại Đức thì người lao động sẽ nhận được nhiều lợi ích. Trong đó, lợi ích được đánh giá cao so với lao động tại Việt Nam. Thu nhập khởi điểm khi làm việc tại Đức giao động từ 60 đến 80 triệu VNĐ.

Người lao động càng có tay nghề cao và có kinh nghiệm thì người lao động càng có thu nhập cao. Mức lương này cao hơn nhiều so với làm việc tại Việt Nam. Dù một số thị trường lao động khác như: Đài Loan, Nhật Bản,… thì ở Đức vẫn cao hơn hẳn.

2. Những khó khăn với người muốn đi du học nghề tại Đức

Người quan tâm đến du học nghề Đức cũng cần biết được những khó khăn để phòng ngừa và gia tăng cơ hội đi học tập thành công của bản thân. Hiện du học sinh đi học tại Đức phải đối mặt với:

Tiêu chuẩn học tập tại Đức có yêu cầu cao:

Khó khăn đầu là du học nghề Đức có yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ Đức mà nhiều ngành nghề học tại Đức còn yêu cầu về ngoài hình. Ví dụ như không được khuyết tật, không thiếu một số bộ phận trên cơ thể.

Nhìn chung để đến Đức làm việc thì người lao động cần đảm bảo rất nhiều yêu cầu. Những khó khăn này dẫn đến rất nhiều người từ bỏ ước mơ đi học tập tại Đức. Chính vì vậy, nước Đức có thu nhập cao

Chi phí sinh hoạt tại Đức ở mức cao:

Dù có thành công đến Đức theo học thì học viên cũng phải đối mặt với chi phí nhà cửa. Cụ thể, tiền thuê nhà, chi phí cho thực phẩm hay khoản tiền vui chơi giải trí ở Đức đều cao. Do đó, nếu muốn có khoản dư giả thì bạn phải chịu khó, tiết kiệm.

Tân Thành Education mong thông qua bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Tuy nhiên, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Tân Thành để tìm hiểu thêm về thông tin dịch vụ. Đây không chỉ là thị trường lao động tốt, lương cao mà còn có nền giáo dục phát triển nhất thế giới.

Xem thêm:

TUYỂN ĐIỀU DƯỠNG ĐI ĐỨC NĂM 2020

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo