Du học Đức ngành Điều dưỡng – Mọi điều bạn cần biết

Hiện nay du học Đức ngành Điều dưỡng đang là trào lưu được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Chính vì vậy, nhiều trung tâm du học Đức mọc lên như nấm. Rất nhiều thông tin đưa đến độc giả đang tìm hiểu nhưng chưa được bài bản. Bài viết dưới đây Tân Thành sẽ tổng hợp lại cụ thể các thông tin về Du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức cho bạn đọc.

du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức
Công việc của một điều dưỡng viên tại Đức

I. Khái quát về Chương trình Du học Đức

Nước Đức từ lâu đã nổi tiếng là có kinh tế phát triển TOP đầu Châu Âu và có một hệ thống giáo dục tuyệt vời. Học sinh ở Đức từ lớp 5 đã được chọn lọc và phân nhánh vào các hệ thống giáo dục khác nhau. Những học sinh giỏi sẽ vào Gymnasium (trường chuyên) học hết lớp 12 thì thi Abitur và đi học đại học. Nhóm học sinh yếu hơn sẽ học tại Realschule hoặc Hauptschule (trường THPT). Ở tuổi 18 các bạn có thể bước vào nghề từ sớm và đi làm kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

Chương trình học nghề bao gồm: lý thuyết và thực hành. Các trường dạy nghề sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo lý thuyết cho học viên, còn các công ty, nhà hàng khách sạn, bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà máy,… sẽ phụ trách phần thực hành cho học viên. Cách thực hành tốt nhất làm làm việc thực tế dưới sự dám sát của người có chuyên môn cao. Do làm việc thật nên học viên sẽ được trả lương và đây cũng là ưu điểm nổi bật của du học nghề Đức.

II. Chương trình Du học Đức ngành điều dưỡng

Do dân số ngày càng già hóa nên nước Đức cần nguồn lao động trẻ trong ngành điều dưỡng. Nhân lực không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước vì vậy đã mở rộng cánh cửa cho nhiều học sinh các nước, trong đó Việt Nam có nguồn nhân lực đi hàng năm cao.

Từ trước những năm 2019, Chương trình Du học Đức ngành Điều dưỡng chia làm 3 lĩnh vực riêng:

  • Altenpflege: chăm sóc người lớn tuổi.
  • Kinderpflege: chăm sóc trẻ em.
  • Krankenpflege: chăm sóc người bệnh.

Điều dưỡng học nghề sau khi ra trường sẽ chỉ làm trong lĩnh vực đó. Hầu hết sinh viên sang học nghề đều là chăm sóc người lớn tuổi.

Từ năm 2020 chương trình đào tạo điều dưỡng tại Đức được thay đổi gộp 3 nghề thành 1. Tốt nghiệp ngành điều dưỡng bạn sẽ được chọn 1 trong 3 lĩnh vực trên (hoặc có thể chọn lĩnh vực chuyên sâu là chăm sóc người già).

Chương trình điều dưỡng tại Đức sẽ kéo dài 3 năm.

3 lý do nên học ngành Điều dưỡng Đức

Nếu bạn đang phân vân liệu có nên tham gia du học Đức ngành Điều dưỡng không thì hãy tham khảo 3 lý do sau đây nhé.

1. Đức thiếu hụt trầm trọng lao động ngành Điều dưỡng

Đức là nước thiếu hụt lao động đặc biệt là ngành điều dưỡng, khả năng xin Visa sang Đức rất cao.

Theo thống kê cho thấy điều dưỡng tại Đức đang thiếu hụt lao động ở các bạng rất nhiều.

Ở Đức lứa tuổi thanh niên chỉ có khoảng 30% số người học đại học còn lại người lựa chọn đi học nghề. Chính vì vậy, nghề nào thiếu hụt lao động, Đức sẽ tuyển dụng những người ngoài vào làm việc. Ưu tiên lao động từ liên minh Châu Âu, sau đó mới đến người nước ngoài.

Việt Nam được ưu tiên nhất để du học nghề tại Đức. Theo thống kê của Tân Thành thì 100% các bạn học viên có Visa nếu đảm bảo trình độ tiếng Đức B1 và có kiến thức về ngành điều dưỡng.

2. Được miễn phí học phí và được trợ cấp trong quá trình học

CHLB Đức có chính sách ưu đãi với sinh viên nên tất cả sẽ được miễn phí 100% học phí khi đi đi du học nghề. Ngoài ra, từ năm đầu tiên học nghề sẽ được trợ cấp khoảng 1100 Euro. Số tiền này sẽ tăng theo từng năm học của học viên du học nghề.

Theo tính toán của các bạn học viên thì chi tiêu hàng tháng các bạn sẽ tiêu trung bình khoảng 400- 500 euro tiền sinh hoạt. Bao gồm: Tiền nhà, điện nước, đi lại, điện thoại, ăn uống, … Tất nhiên những khoản tiền đi ăn ngoài sẽ không tính.

Trong ngành điều dưỡng sẽ được trợ cấp cao nhất lên đến 1100 – 1300 euro. Số tiền trợ cấp này hoàn toàn có thể tập trung vào học hành không phải làm thêm. Tuy nhiên những bạn nào muốn kiếm thêm thu nhập hoàn toàn có thể đi làm thêm, nhưng vẫn phải đảm bảo việc học đấy nhé!

3. Cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Định cư vĩnh viễn ở Đức sau 3 năm làm việc. Khi tốt nghiệp, hầu hết học viên sẽ có việc làm chính thức luôn. Theo luật pháp của Đức thì sau 3 năm làm việc bạn có thể viết đơn xin định cư vĩnh viễn tại Đức.

Khi nhận được giấy phép ở lại Đức vĩnh viễn, bạn có thể đón con hoặc vợ (chồng) sang Đức sống cùng. Ngoài ra, bạn có thể mở trung tâm chăm sóc người già riêng nếu muốn. Tất nhiên điều kiện bạn phải hiểu về luật pháp và có trình độ quản lý.

Mức lương khi đi du học Đức ngành điều dưỡng

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nhắc đến brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người.

Mức lương tháng giao động tùy từng bang, tùy từng chủ lao động các con số dưới đây đưa ra để tham khảo:

  • Đông Đức: năm 1: khoảng 800 – 1000 euro, năm 2 khoảng 900 – 1100, năm 3: 1000 – 1200 Euro.
  • Tây Đức: năm 1: khoảng 900 – 1150 euro, năm 2 khoảng 1000 – 1250 euro, năm 3: 1100 – 1350 euro.

Các hợp đồng nghề điều dưỡng trung bình là 40h/ tuần, số ngày nghỉ phép tầm 28 ngày/1 năm.

Hợp đồng lao động nghề luôn có khoản thử việc, thường là 6 tháng. Trong 6 tháng học viên hay chủ lao động có quyền hủy hợp đồng nếu không cảm thấy phù hợp.

Chi phí du học nghề ngành điều dưỡng Đức như thế nào?

Chi phí học nghề điều dưỡng tại Đức phụ thuộc vào trình độ học vấn của bạn. Nếu bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 thì việc học tiếng Đức của bạn sẽ kéo dài hơn khoảng từ 9 đến 12 tháng, chi phí làm hồ sơ học nghề và khoản tiền mở tài khoản bị phong tỏa.

Với mỗi trường hợp Tân Thành sẽ tư vấn và tìm phương án tối ưu cho hồ sơ của bạn. Vì vậy, bạn hãy liên hệ sớm để nhận lời khuyên của Tân Thành Edu nhé.

Xem thêm:

Giải mã thắc mắc về Du Học Nghề Điều Dưỡng tại Đức mới nhất

Chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức

Du học Đức nên học ngành gì? Bật mí xu hướng thị trường Đức

Xin visa đi Đức mất bao lâu – Hồ sơ bao gồm những gì?

Xuất khẩu lao động sang Đức

TUYỂN ĐIỀU DƯỠNG ĐI ĐỨC NĂM 2020

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo