Chi phí sinh hoạt ở Đức đối với du học sinh là bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt ở Đức dành cho du học sinh

Du học sinh muốn đi du học tại Đức đôi khi vẫn luôn trăn trở về việc lựa chọn chương trình nào để theo học và sinh sống tại Đức mà tốn không quá nhiều tiền. Chi phí sinh hoạt đối với du học sinh tại Đức là bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này còn phụ thuộc vào nơi ăn, chốn ở và chi tiêu hằng ngày của bạn thế nào… Hiểu được điều này Tân Thành Education sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về chi phí sinh sống tại đấy nước xinh đẹp này nhé.

Chi phí sinh hoạt ở Đức khá hợp lý khi so sánh với các nước Châu Âu. Mặc dù bạn đang ở bang nào thì cũng sẽ có những khoản chi phí bắt buộc như sau:

 • Chi phí nhà ở;
 • Tiền học phí;
 • Chi phí đi lại: tàu xe (đối với các bạn học nghề sẽ được mua vé theo kì học với giá ưu đãi);
 • Bảo hiểm y tế.

Theo thống kê, sinh viên ở Đức chi trung bình khoảng 600 Euro mỗi tháng cho sinh hoạt phí. Giá cả khác nhau khá nhiều giữa các thành phố ở Đức. Bạn sẽ cần nhiều tiền hơn để sống và học tập tại Munich so với Leipzg chẳng hạn. Ngoài ra, có một nguyên tắc là sống ở các thành phố nhỏ thường chi phí sẽ thấp hơn so với thành phố lớn. Dĩ nhiên số tiền bạn chi tiêu cần cũng còn phụ thuộc vào mức độ tiêu xài của mỗi người.

Con số 600 Euro là để tham khảo, bạn có thể chi tiêu nhiều hơn hoặc ít hơn con số này.

Chi phí nhà ở:

Các bạn có thể thuê nhà, ở kí túc, căn hộ hoặc ở ghép với người khác. Chi phí thuê một phòng ở căn hộ 4 người sấp xỉ từ 200-300 Euro (tùy vào thành phố).
Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí của học viên du học nghề Đức, phụ thuộc vào thành phố, khu vực cụ thể. Thường nằm trong khoảng 34% tổng ngân sách tài chính với số tiền dao động từ 200~365 Euro/tháng. Tại một số thành phố lớn như Cologne; Munich; Hamburg; Dusseldofl và Frankfurt am Main thì con số này sẽ cao hơn. Nếu du học sinh muốn tìm nơi ở có chi phí hợp lý hơn thì nên chọn sống chung các tòa nhà dành cho sinh viên, ở chung phòng với bạn khác với mức giá tham khảo là:

 • Sống một mình : 300 Euro/tháng.
 • Sống chung với bạn: 270 Euro/tháng.
 • Sống trong khuôn viên trường: 150-250 Euro/tháng.

Tiền học phí:

Tại Đức các chương trình học từ học nghề cho đến đại học và thạc sỹ đều được MIỄN HỌC PHÍ. Riêng từ học kì mùa đông 2018 bang Baden-Württemberg đã bắt đầu thu trung bình 1500 Euro/kì. Bên cạnh đó, các bang Nordrhein-Westfallen và Schleswig-Holstein dự kiến cũng sẽ bắt đầu thu học phí từ năm 2020 với hệ du học đại học và thạc sĩ.

Đối với các bạn du học nghề Đức, không những không phải đóng học phí mà còn được nhận trợ cấp lên đến 1300 Euro/tháng (đối với ngành nhà hàng khách sạn, điều dưỡng).

Chi phí đi lại: 

Chi phí đi lại ở Đức tương đối cao, đi lại bằng tàu thường tốn nhiều tiền. Tuy nhiên các bạn có thẻ sinh viên sẽ được giảm giá, ngoài ra có thể mua vé cuối tuần (đi lại miễn phí phạm vi trong bang vào cuối tuần đó), vé nhóm (4 người mua chung một vé để giá tiền rẻ hơn), hay mua vé tháng. Một điều tiện ích là các bạn có thể check và book vé online, mua bé càng sớm thì càng được giảm giá.

Nếu đi đường xa, có thể “đi chung”, trên website Đức có rất nhiều người đăng tin muốn tìm người đi chung xe, bạn đi nhờ xe họ và hai bên chia sẻ tiền xăng với nhau, hình thức này rất phổ biến ở Đức vì chi phí có khi còn rẻ hơn so với đi tàu rất nhiều.

Bảo hiểm y tế:

Bảo hiểm y tế tại Đức là chi phí bắt buộc đối với mọi công dân đang sinh sống và làm việc tại Đức, để được cấp Visa du học Đức bạn cũng phải chứng minh mình đã mua bao nhiêu bảo hiểm cho toàn bộ thời gian học tại Đức. Bạn có thể chọn bảo hiểm tư hoặc công. Thường thì một số bạn sinh viên sẽ chọn bảo hiểm tư như Mawista hay Care concept vì rẻ (35 Euro/tháng). Bảo hiểm công như TK hay AOK thì đắt hơn, khoảng 80-90 EURO/tháng.

Đối với các bạn học nghề thì các nơi thực tập sẽ trẻ cho bạn ½ số tiền bảo hiểm bạn cần phải đóng. Nghĩa là du học sinh nghề chương trình nghề chỉ phải đóng ½ số tiền bảo hiểm theo quy định so vói các du học sinh đại học. Đây cũng là một lợi thế của các du học sinh chọn học các chương trình đào tạo nghề của Đức. 

Thu nhập từ làm thêm tại Đức:

Một điểm cộng với du học tại Đức là bạn được phép đi làm thêm để bù lại chi phí. Các du học sinh tại Đức có khá nhiều lựa chọn việc làm cho mình:

 • Bán đồ ăn các quán ăn nhanh như Mc Donalds, Burgerking…
 • Bồi bàn
 • Chụp ảnh, bán đồ lưu niệm
 • Làm gia sư
 • Phụ bếp, rửa cốc
 • Bán quần áo, mỹ phẩm…

Mỗi tháng sinh viên đi làm thêm có thể kiếm được trung bình 500 – 600 euro/tháng. Bạn có thể lựa chọn một số công việc ở trên để tăng thêm thu nhập của bản thân và rèn luyện tiếng Đức của mình.

Xem thêm : Khám phải việc làm thêm cho du học sinh tại Đức 

Trên đây là những chia sẻ của Tân Thành giúp các bạn nắm được thông tin về chi phí sinh hoạt ở Đức đối với du học sinh.

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo