Cấu trúc bài thi trình độ B2 giúp bạn xuất sắc vượt qua kỳ thi

Nếu đang trong quá trình chinh phục tiếng Đức B2 thì chắc chắn bạn không thể không biết cấu trúc bài thi trình độ B2. Việc học tập với tinh thần nhiệt huyết và sự chăm chỉ là sự cần thiết. Nhưng bên cạnh đó, những kiến thức tổng quan, kinh nghiệm… cũng là yếu tố góp mặt vào sự thành công. Chủ đề trong bài viết hôm nay sẽ hệ thống và đưa ra cái nhìn tổng quát về cấu trúc bài thi trình độ B2. Ngoài ra, Tân Thành Edu cùng đội ngũ giáo viên trình độ chuẩn C1 cũng đưa ra những tài liệu tham khảo giúp các bạn chuẩn bị hành trang đầy đủ và tự tin vượt qua kỳ thi này.

Luyện thi tiếng Đức trình độ B2
Luyện thi tiếng Đức trình độ B2

Tổng quan về kỳ thi trình độ B2 tiếng Đức

Tổng quan cấu trúc bài thi B2 tiếng Đức
Tổng quan cấu trúc bài thi B2 tiếng Đức
 • Ba phần thi đầu tiên (Đọc, Nghe, Viết) sẽ được gộp lại thành Modul Viết. Bạn phải đạt ít nhất 45/75 điểm cho Modul này.
 • Phần thi nói sẽ được chấm riêng như một Modul Nói. Bạn phải đạt ít nhất 15/25 điểm cho Modul này.
 • Tổng điểm của 2 Modul Viết & Nói sẽ là kết quả cuối cùng.
Thang điểm trong bài thi tiếng Đức B2
Thang điểm trong bài thi tiếng Đức B2

1. Leseverstehen – Phần đọc

 • Bài 1: 5 điểm
 • Bài 2: 5 điểm
 • Bài 3: 5 điểm
 • Bài 4: 10 điểm

Đối với những dạng bài đọc, bạn luôn phải cẩn thận với những từ khóa quá dễ để nhìn ra, bởi đây rất có thể là cái bẫy của người ra đề. Kinh nghiệm có thể không mới với nhiều bạn nhưng luôn cần thiết với phần Đọc, đó là luôn luôn đọc câu hỏi trước khi đọc bài Text. Cách làm này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về nội dung mà bài văn diễn tả và nắm được thông tin chính cần trả lời một cách nhanh nhất. Nếu dành thời gian đọc nguyên bài văn thì bạn vừa mất thời gian, vừa không nhớ được hết nội dung, đến khi đọc câu hỏi lại cần lặp lại một vòng nữa.

Một lưu ý quan trọng trong cấu trúc bài thi B2 tiếng Đức là các bài text sẽ chủ yếu đánh vào vấn đề về khoa học, môi trường, công nghệ hoặc xã hội. Vì thế bạn có thể trau dồi kiến thức các lĩnh vực này và luyện đọc theo chủ đề đó nhiều hơn. Một trang web rất tốt mà Tân Thành muốn giới thiệu tới các bạn đó là trang web Planet-Wissen với hầu hết các chủ đề đều liên quan đến các kỳ thi tiếng Đức bậc cao.

Ôn tập tiếng Đức B2
Ôn tập tiếng Đức B2

2. Hörverstehen – Phần nghe

 • Bài 1: 10 điểm
 • Bài 2: 15 điểm

Tuy nhiên, phần này có một khó khăn đó là tốc độ đọc tương đối nhanh, hơn nữa chỉ được nghe duy nhất một lần. Vì vậy, các bạn phải hết sức tập trung để bắt kịp thông tin.

Phần nghe bài 2 có mức độ khó hơn bài 1 nhiều vì lượng thông tin dày và có nhiều thông tin nhiễu khiến khó bắt từ khóa. Với kỹ năng nghe thì các thủ thuật chỉ là yếu tố phụ, cốt lõi vẫn là sự luyện tập thường xuyên do đó bạn nên nghe thật nhiều, càng nhiều càng tốt.

Luyện nghe tiếng Đức trình độ B2
Luyện nghe tiếng Đức trình độ B2

3. Schriftlicher Ausdruck – Phần viết

 • Bài 1: 15 điểm
 • Bài 2: 10 điểm

Phần này thuần túy là kiểm tra lại về kiến thức ngữ pháp tiếng Đức cấp độ B2. Đây là phần khá dễ để lấy điểm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lấy điểm cao, thì bài viết của bạn đòi hỏi bạn phải đưa ra được những lập luận và ý kiến của cá nhân mình với những vấn đề xung quanh bài viết. Đây cũng là nơi để bạn thể hiện được tư duy và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn đấy!

4. Mündliche Prüfung – Phần nói

 • Bài 1: 12,5 điểm
 • Bài 2: 12,5 điểm

Với phần nói trong bài thi tiếng Đức B2, bạn được phép ghi chú nhưng chỉ nên gạch đầu dòng những ý chính tạo nên khung bài nói để khi nói đỡ bị quên. Không được phép viết hẳn những câu dài ra để lúc nói cầm giấy đọc, sẽ bị trừ rất nhiều điểm vì tiêu chí ở đây là: Ihre Ausführungen frei vortragen – trình bày một cách tự do.

Đây là lúc bạn có thể đưa ra luận điểm cá nhân và bảo vệ nó bằng lý lẽ, đưa ra những luận điểm để phản bác sự lựa chọn của thí sinh khác. Kỹ năng nói là một kỹ năng quan trọng và đặc biệt bởi nó không thể áp dụng bất cứ thủ thuật nào khi làm bài mà buộc bạn phải có quá trình luyện tập lâu dài thực sự. Nên mấu chốt vượt qua phần thi Nói tiếng Đức vẫn là ở bản thân bạn chứ không phải dựa trên các bí quyết được chia sẻ.

Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả
Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả

4.1. Những phần cơ bản bạn cần phải thể hiện được trong phần thi nói là:

+ Etwas beschreiben kann (miêu tả được các sự vật, sự việc);

+ Meinungen äußern kann (bày tỏ ý kiến của bạn);

+ Stellung nehmen kann (bình luận được vấn đề);

+ Beispiele geben kann (đưa ra ví dụ);

+ Möglichkeiten ausdrücken kann (diễn đạt bằng những cách khác nhau);

+ Vergleichen kann (có thể so sánh).

4.2. Các mảng chính trong phần thi nói:

(1) Persönliche Daten und Verhältnisse

(2) Wohnen, Umwelt

(3) Tägliches Leben, Arbeit

(4) Freizeit, Unterhaltung

(5) Reise

(6) Beziehungen zu anderen Menschen, Kultur, Tradition

(7) Gesundheit und Hygiene

(8) Erziehung, Ausbildung, Lernen

(9) Konsum, Handel

(10) Ernährung

(11) Dienstleistungen

(12) Orte

(13) Sprache, Kommunikation

(14) Klima

Hy vọng qua bài này, bạn đã hiểu rõ hơn về Chương trình thi tiếng Đức trình độ B2. Đây là chương trình học trình độ quan trọng, giúp bạn có cuộc sống thuận lợi hơn tại Đức. Vì thế, hãy tập trung, đầu tư thời gian và công sức. Quan trọng nhất, hãy tìm cho mình một trung tâm tin cậy để gửi gắm niềm tin nhé!

Xem thêm:

TỔNG HỢP NGỮ PHÁP TIẾNG ĐỨC B2 TỪ A – Z

Những chủ đề quan trọng cần nắm vững tại trình độ B1

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo