9 điểm “giống nhau” đến ngỡ ngàng giữa Việt Nam và Đức

Tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng Việt Nam và Đức lại có nhiều điểm tương đồng. Mới đây, trang deutschland.de của Đức đã liệt kê 9 điểm “giống nhau” đến ngỡ ngàng mà hai nước có được nhờ quá trình xây dựng, vun đắp và duy trì mối quan hệ hữu hảo bấy lâu nay.

Nhà báo Martin Orth công tác cho trang tin deutschland.de của Đức vừa liệt kê 9 điểm tương đồng tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Đức .

 

 

Thứ nhất, cả Việt Nam và Đức đều từng phải chịu cảnh đất nước bị chia cắt và rồi được thống nhất. Trong khi Việt Nam vui đón ngày đoàn viên hai miền Nam – Bắc vào ngày 30/4 thì nước Đức cũng hoàn thành quá trình tái thống nhất để trở thành Cộng hòa Liên bang Đức vào ngày 3/10/1990.

 

Thứ hai, có hơn 100.000 người Việt Nam đã và đang học tập và làm việc tại Đức. Đây chính là những “đại sứ” tạo thành chiếc cầu nối giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau.

 

Thứ ba, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội hiện nay đang tọa lạc trên chính mảnh đất mà Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Đức trước đây từng hiện diện. Hiện nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin (Đức) là địa chỉ liên lạc chính thức của hơn 100.000 kiều bào Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đức.

Những nhân vật gốc Việt thành danh tại Đức có thể kể đến là cựu Phó thủ tướng Đức Philipp Rösler, vận động viên thể dục dụng cụ Marcel Nguyen và phóng viên Minh Thu Tran, cùng nhiều cá nhân xuất sắc khác.

 

Thứ tư, Việt Nam và Đức có sự tương đồng về diện tích và dân số. Trong khi Việt Nam có tổng diện tích là 331.695 m2 và 96.5 triệu dân thì nước Đức có 357.581 m2 và 83.1 triệu dân.

Một em bé Việt Nam đang cầm cờ Đức vui chơi trên đường phố

Thứ năm, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia ở châu Á có ký kết hiệp định đầu tư và thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Đức hiện giữ vị thế đối tác thương mại khoảng 14 tỷ Euro.

 

Thứ sáu, có khoảng 350 doanh nghiệp Đức đang làm ăn ở Việt Nam với tổng mức đầu tư hơn 2.3 tỷ USD. Có khoảng 40.000 công việc được tạo ra nhờ sự đầu tư này để lao động người Việt có cơ hội tiếp cận thị trường việc làm chất lượng cao ngay tại Việt Nam.

 

Thứ bảy, kể từ năm 2011, Việt Nam và Đức đã duy trì mối quan hệ “Đối tác chiến lược” ở nhiều cấp khác nhau thông qua các dự án hợp tác hiệu quả giữa hai bên.

 

Thứ tám, hai quốc gia cũng không ngừng tổ chức các cuộc trao đổi, đối thoại về những chủ đề mà cả hai bên đều quan tâm kể từ năm 2008. Trường Đại học Việt – Đức được thành lập năm 2008 chính là kết quả của mối quan hệ hữu hảo giữa hai bên. Công trình Ngôi nhà Đức tại TP.HCM được khánh thành năm 2017 như là một minh chứng cho sự gắn kết giữa Đức và Việt Nam.

 

 

Thứ chín, dự án hợp tác mới nhất giữa Đức và Việt Nam chính là chương trình đào tạo nghề y tá và điều dưỡng để cung cấp nguồn lao động trẻ người Việt Nam làm việc trong ngành điều dưỡng tại Đức.

Chương trình này bắt đầu từ năm 2012 và nhóm học viên chuyên ngành Điều dưỡng đầu tiên hoàn thành khóa đào tạo là vào tháng 10/2015.

Nguồn: thoidai.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo